top of page

Ưu và nhược điểm của BIM

Việc triển khai BIM đã trở thành một chủ đề nóng trong thế giới xây dựng và thiết kế. Trong khi một số người cho rằng đó chỉ là một từ viết tắt vô nghĩa, những người khác còn lại coi đó là nền tảng cho sự chuyển đổi kỹ thuật số của ngành. Hãy hỏi bất kỳ kiến ​​trúc sư hoặc nhà thầu nào, và bạn sẽ nhận được những câu trả lời khác nhau. Một số người nói rằng BIM là một công cụ thiết yếu để thiết kế, thực hiện dự án và giám sát xây dựng tốt hơn. Những người khác cho rằng đó là một công nghệ được thổi phồng quá mức sẽ không cải thiện kết quả của dự án theo bất kỳ cách nào có thể đo lường được. Vì vậy, ai đúng? Trong bài đăng trên blog này, chúng ta khám phá những ưu và nhược điểm của BIM để bạn có thể tự quyết định xem nó có phải là thứ bạn muốn triển khai trong các dự án của mình trong tương lai hay không.
Vậy BIM là như thế nào?

BIM là viết tắt của Building Information Modeling. Nó là một quá trình bao gồm tất cả các giai đoạn của quá trình xây dựng. Nó bắt đầu với việc thu thập dữ liệu và kết thúc là hồ sơ dự án. BIM là một nỗ lực hợp tác giữa ngành thiết kế và xây dựng nhằm cải thiện cách thức lập kế hoạch, thiết kế, xây dựng và quản lý các dự án. BIM sử dụng mô hình 3D làm nguồn thông tin trung tâm. Nó được tạo ra theo cách cho phép tất cả các bên liên quan xem dự án và thực hiện các thay đổi đối với nó. Họ cũng có thể chia sẻ dữ liệu dự án của họ với các bên liên quan khác. BIM là một công nghệ giúp các kiến ​​trúc sư và kỹ sư tạo ra các bản vẽ theo cách có tính đến toàn bộ vòng đời thiết kế của họ. Quy trình BIM không chỉ giới hạn ở các bản vẽ xây dựng, mà mở rộng sang khía cạnh kỹ thuật và tất cả là hồ sơ dự án.


Lợi ích của BIM

Hỗ trợ cải thiện quá trình lập kế hoạch - BIM giúp bạn đảm bảo rằng thiết kế được phối hợp đầy đủ với các thông số kỹ thuật cần thiết, hệ thống tòa nhà và trình tự xây dựng ngay từ đầu. Bằng cách này, bạn sẽ tránh được những thay đổi tốn kém về sau. Nó cũng giúp bạn đưa ra một lịch trình chính xác cho dự án.

Thiết kế tốt hơn - BIM có thể cải thiện thiết kế bằng cách làm cho thiết kế trở nên hợp tác hơn. Các nhóm thiết kế có thể làm việc với các bên liên quan từ các lĩnh vực khác nhau trong thời gian thực và nhận phản hồi về thiết kế của họ dễ dàng hơn. Bằng cách này, họ có thể giải quyết các yêu cầu khác nhau của các bên liên quan trước khi chúng trở thành một xung đột.

Giám sát xây dựng tốt hơn - Khi đến thời điểm xây dựng dự án, BIM giúp cải thiện sự phối hợp giữa các đội thiết kế và xây dựng. Nó cũng giúp giám sát dự án với sự trợ giúp của phần mềm theo dõi dữ liệu. Bằng cách này, bạn có thể xác định các xung đột và đưa ra quyết định cũng như hành động để tránh những sai lầm tốn kém.


Hạn chế của BIM

Đắt tiền - Nhiều người nghĩ rằng BIM sẽ là cái chết của ngân sách xây dựng. Tuy nhiên, sự thật là đầu tư vào quy trình làm việc thân thiện với BIM có thể tốn kém. Bạn sẽ cần đầu tư vào phần mềm, phần cứng và đào tạo. Khoản đầu tư trả trước này có thể mang lại cho bạn lợi tức đầu tư (ROI) khi dự án của bạn tiến triển, nhưng nó không phải là sự đảm bảo.


Tốn thời gian - Mặc dù BIM rất tốt cho việc cộng tác, nhưng nó có thể làm chậm quá trình thiết kế. Các kỹ sư và nhà thiết kế kỹ thuật cần tạo dữ liệu cho mô hình 3D. Điều này có thể ngốn thêm thời gian cho quá trình thiết kế.


Kết quả chưa được chứng minh - BIM là một công nghệ tương đối mới và tác động của nó đối với hiệu suất dự án chưa được nghiên cứu chứng minh. Trong khi ngành công nghiệp BIM đang phát triển, công nghệ vẫn đang được hoàn thiện và các tiêu chuẩn để thực hiện vẫn đang được phát triển.


Bạn có nên sử dụng BIM?

Chúng ta đã thấy những ưu và nhược điểm của BIM. Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu xem BIM có phù hợp với dự án của bạn hay không. BIM là một cách tuyệt vời để cải thiện điều phối dự án, thiết kế và giám sát xây dựng. Tuy nhiên, BIM không phải là cách duy nhất để đạt được những kết quả này. Nếu bạn hài lòng với cách mà các dự án của bạn đang diễn ra, thì không có lý do gì để thực hiện BIM. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy không đạt được kết quả như mong muốn hoặc dự án của bạn cần được cải thiện, thì BIM có thể phù hợp với bạn. Nếu bạn đang thực hiện một dự án mới, bạn có thể sử dụng BIM để thiết lập tiêu chuẩn cho các dự án trong tương lai. Nếu bạn đang làm việc trên một dự án hiện có và bạn muốn cải thiện tiến độ của mình, thì bạn cũng có thể triển khai BIM nhưng ở quy mô nhỏ và từ từ nhân rộng.


Kết luận

Công nghệ đã xuất hiện và giúp các ngành công nghiệp khác nhau cải thiện năng suất của họ. Tuy nhiên, ngành xây dựng đang chậm chạp áp dụng công nghệ nói chung và BIM nói riêng, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ không mang lại lợi ích cho ngành. Với BIM, các dự án được kỳ vọng sẽ chính xác hơn, ít lãng phí hơn và đúng hạn. Với tất cả những lợi ích trên, chúng ta chỉ có thể mong đợi BIM sẽ trở nên phổ biến hơn trong ngành xây dựng.


Copyright THE BIM TIMES

108 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page